You are here

​  CÁCH NUÔI CHIM CHÍCH CHÒE MÙA THAY LÔNG

 CÁCH NUÔI CHIM CHÍCH CHÒE MÙA THAY LÔNG

XEM VIDEO THỰC TẾ : VIDEO 1 , VIDEO 2 , VIDEO 3

 1. Dấu hiệu nhận biết chim chích chòe thay lông:

- Thông thường sau mùa chim thiên nhiên sinh sản xong , thì các con chim nuôi trong lông cũng bắt đầu vào mùa thay lông ( từ tháng 7- tháng 12), chích chòe thường hót theo mùa đặc biệt ở ngoài miền bắc, và lưu ý con thay lông sớm thì hót sớm, con thay muộn thì hót muộn…

- Nhìn phân chim có thể sẽ không được khô, không thành khuôn nữa, và phân to hơn bình thường, hơi ướt … ( Cá biệt có 1 số con có mùa lồng căng khỏe thì phân vẫn khô nhỏ ).

- Quan sát lông chim không còn ôm lông sát mình, hoặc 2 bên sườn hơi xù bông ra, chim có vẻ nhạt điện hay xù lông rũ lông, rỉa lông.

- Chim lửa kém hơn - có thể hót ít hơn và chủ yếu hót sổng chút vào buổi sáng, nhớn nhác hơn, bỏ đấu – đấu không nhiệt ( cá biệt có những con có tuổi lồng cao – già mùa thì vẫn còn lửa vẫn hót khi kè đấu )

- Chim có thể lười tắm, và tắm lông ướt bết, nhìn lông có vẻ cằn cỗi – xơ xác

- Quan sát chim nhớn nhác nét mặt, xung quanh mắt ( viền lông ) có thể rụng,… và điểm báo rụng vài lông bụng sườn tơ hoặc lông cứng đuôi cánh lác đác 1-2 cái…

 1. Lưu ý quá trình nuôi thay lông với chim chích chòe
 • Chế độ ăn : Nếu đang sử dụng Cám Chòe Đất Việt hãy giữ nguyên vì cám dùng ổn định quanh năm.Còn mồi tươi ở giai đoạn thay lông không cần nhiều và có thể giảm bớt , nên sử dụng mồi tính mát (dế… )
 • Với các loài chim nói chung và đặc biệt với chòe trong quá trình thay lông nên hạn chế thay đổi lồng và nên treo lồng chỗ yên tĩnh kết hợp che áo lồng mỏng để chim tĩnh lặng thay lông ( điều này giúp chim thay lông nhanh, ổn định, không gián đoạn quá trình thay lông hoặc đuôi so le ở chòe lửa ).
 • Chế độ tắm nước : Tầm 2-3 ngày tắm 1 lần ( vẫn tắm buổi chiều thì tốt để giữ nết cho chim đặc biệt là chim thi đấu giải – nếu tắm sáng quen sau này nếu có đi thi thi buổi sáng chim quen tắm là bị loại đó ).
 • Chế độ tắm nắng : Vẫn giữ chế độ sáng 7-9h hoặc chiều khi có nắng nhẹ 4-5h30 tùy mùa và tùy vùng. Có nắng chim có bộ lông đẹp đủ khỏe để vào vụ mới. Chứ đừng úm chim tối quá ko có ánh sáng chim sẽ yếu cả về chất lông đó AE nhé .
 • Lồng nuôi : Nuôi lồng tròn thường ngày hoặc nuôi lồng chạy đất cỡ nhỏ có áo đều được nhưng đảm bảo chim yên tĩnh và hoặc có áo lồng tránh chim vận động quá nhiều hạn chế việc thay lông. 
 • + Hãy chịu khó vệ sinh lồng sạch sẽ tránh giận mạt cắn chim , cắn lông máu của chim đặc biệt với chòe rất hay có mạt.
 • + Áo lồng dùng áo mỏng mỏng mát các bác nhé, để chim vẫn yên tĩnh và vân có ánh sáng cần thiết trong lồng cho chim.
 • Không nên kè đấu chim hoặc môi trường có nhiều chim hót đấu chim ức chế sẽ thay lông lâu hoặc trục trặc trong quá trình thay lông.
 • Đảm bảo giấc ngủ yên tĩnh cho chim ( từ 5h30 che áo để nơi yên tĩnh ).
 • Chim sẽ thay lông từ từ tự nhiên từ 1-2 tháng tùy vào cơ địa của từng con, AE để ý khi nào khô sạch lông mới bắt đầu chế độ vào lửa mạnh bằng việc chăm sóc đồ ăn ( cám và mồi tươi : Cám vẫn giữ nguyên nếu dùng Cám Chòe Đất Việt và chế độ mồi tươi tăng lên và đa dạng hơn ( Lúc đã khô lông có thể ăn thêm sâu rồng, sâu gạo được rồi AE nhé ), kết hợp dãi dượt – tập lực nhé.

TIẾP THEO LÀ CHẾ ĐỘ NUÔI CĂNG LỬA AE XEM TRÊN MỤC “ Kinh Nghiệm Nuôi Chim “ tại   website : http://camchimdatviet.com/

Liên Hệ : Cám Chim Đất Việt ( Chuyên bán Cám Họa Mi – Chòe – Mào – Cu Gáy – DĐ: 0944114410 / 0908070555 Số 4 Ngách 245/167 Phố Định Công - Hoàng Mai - Hà Nội.

- Đăng kí kênh youtube " Cám Chim Đất Việt " để xem nhiều hơn videoclip chim cảnh & hướng dẫn nuôi chim : https://www.youtube.com/c/CámChimĐấtViệt

chòe than chim chòe than chim chòe lửachim chòe lửa

cám chimchòe than đẹpcám chim