You are here

Chơi chim phải biết “ Tịnh “ & Nắm được “ Nguyên lý cơ bản “ dưới đây

Chơi chim phải biết “ Tịnh “ & Nắm được “ Nguyên lý cơ bản “ dưới đây:
“ KHI NẮM ĐƯỢC NGUYÊN LÝ CƠ BẢN CHÚNG TA SẼ NUÔI CHIM TỐT HƠN VÀ XỬ LÝ CÔNG VIỆC TRONG CUỘC SỐNG TỐT HƠN THOÁNG HƠN “
Thực vậy, thấy bài viết hay nên M sưu tầm lại “ tác giả chưa tìm thấy” & Đồng thời Mình chỉnh sửa bổ sung thêm đậm nét chia sẻ cho ae cùng NGẪM & Chơi rất bổ ích ! Thân gửi Ae :

“Tịnh” Khái niệm này chắc hẳn anh em chơi chim đã cảm nhận được, nhất là anh em chăm chim thi và gột chim khó tính. Tịnh” là tĩnh chim, dưỡng lực, dưỡng thần, dưỡng khí để vào một mục đích cần.

1/ Con bổi mộc non lồng:
- Tĩnh là cách giữ được lửa rừng, con chim sung mãn sẽ nhanh thuần, các cách ép đói hay để gần người cho mau dạn có nhiều nhược điểm mà hệ quả của nó thì thật khó lường, với con khó tính thuần được " xác " nhưng chim không thuần được về " bản lĩnh ". Con mộc chay mới xuống núi - mới bẫy cần để không gian yên tĩnh " Tịnh " để hồi tính không bị hoảng ( Chính vì vậy mới thuần bổi cần cho ăn mồi đầy đủ lấy sức ít ngày rồi mới bắt đầu vào cám ví như chào mào, khuyên,... ) .
- An thần được con chim mới giữ được lửa rừng và nhanh trong công tác thuần ( Ví như với Họa Mi thì chim càng có lửa thì nhìn chim có thần thái và bạo dạn hơn nhiều, còn những con mất điện ko có lửa thì co dúm dó sợ sệt thậm chí hốt hoảng nhảy loạn nữa ..... ). Những nghệ nhân cao thủ họ chăm con bổi sáu bảy tháng lồng thậm chí chưa rớt lông rừng vẫn chiến tốt là do bản lĩnh con chim, độ già rừng và công tác chăm cực “ tĩnh” .
Chế độ chăm mộc bổi như một con chim thuần, mới xuống núi - mới bẫy cần tách người để an thần cả tuần tới khi sổ trong lồng hẵn vô cám, không kè không mở áo săm soi làm chim hoảng.

2/ Chim mới đổi chủ:
- Lạ nhà lạ cảnh không ít thì nhiều cũng hoảng, nhà chủ chim quen nên k tranh bầy không bị đè mà hót thong thả, nhưng khi về chủ mới lạ chủ nghe tông lạ chim hay tranh bầy, vô hình thành ra chim đấu bọng cả ngày, con bản lĩnh thì không sao, con không bản lĩnh dễ bị đè ( Đặc biệt xảy ra với chào mào, họa mi ). Tịnh chim là nên giữ lại màu áo lồng và bố trí lồng cho quen chủ cũ, chọn không gian yên tịnh và Mồi tươi lúc này mục đích cho chim có thể trạng và tâm lý ổn định tầm vài ngày hẵn mở áo cho sinh hoạt chế độ hay đổi cám kè đấu,.... ĐÂY LÀ LIỆU PHÁP AN THẦN CHO CHIM.

3/ Chim cứng sau khi đi dợt:
- Con chim sau khi đi dượt, đi thi, đi đánh nguyên khí hao tổn, lực giảm và cơ thể mỏi; Tịnh chim là cho xả lửa để điều hoà không gây cho chim bị nóng cốt, k bị ức chế sanh lỗi, sau khi đấu về cho nghỉ rồi mới tắm, nghỉ ngơi phơi khô lông và chọn vị trí yên tĩnh cho chim nghỉ k cho đấu, ít săm soi ít nhất một ngày để chim lại khí. Sau đó mới quay lại chế độ.
- Việc tịnh chim sau khi đấu đá là cách điều hoà tốt nhất để giữ chim chơi được ổn định, không thất thường. Thường những anh em hay nóng vội hoặc quá cưng lính, đâm ra cứ hay dòm ngó là mình hại lính. Nó cần nghỉ ngơi để lại sức. Con chim nóng tính cũng tương tự. Càng nghe tiếng chim càng ức chế, nên không gian tịnh làm nó hiền hoà lại, đấu khi cần và tránh tậtt lỗi như đánh áp đánh nước đầu hoặc thậm chí tật cắn phá lông.
“ lửa là nắng, điều hoà là nước” Gia Cát khổng minh có câu:” đạo làm tướng ngoài tinh thông binh pháp còn hiểu thiên văn, tường địa lý, hiểu lòng người”

4 / Chim thi thố:
- Ng ta nói nạp lửa cho chim. Là công mồi, vô nắng. Nhưng quan trọng nhất là thời gian; thời gian này chim nạp lửa, tập trung khí, và giữ bản tính để cho trận đấu tốt nhất. Không gian vắng làm chim nghỉ ngơi dưỡng lực một cách tự nhiên vì không phải đấu đá. Tgian nghỉ dưỡng trung bình cho chim thi là 1 tuần là ít nhất ( Với chào mào, họa mi, chòe thường thì 5-7 ngày tập dượt 1 lần ).
Người chuyên chim thi họ k cho đấu cf. Chăm đủ lửa là cho thi. Trog quá trình đó việc tĩnh chim khá quan trọng, quan trọng trong cách chăm lông cần tĩnh để thay cho hết, thay cho đều và thay cho nhanh. Chăm lông tốt vô lửa nhanh. Vô lửa xong lại cho tịnh” một tgian để cho bốc số. Con chim có giới hạn, phải cho tịnh để dưỡng lực, đồng ý có nhiều con hót thi hót đấu, đánh liên tục vẫn tốt nhưng mùa sau mới là vấn đề”có như mùa đầu không?” lại là vấn đề cần bàn ...

5/ Tịnh trong cách chơi:
Chơi chim là thú vui, nếu như người chơi nóng vội, ưu sách đòi hỏi sẽ chỉ là thực dụng, chóng thích chóng chán. Mọi thú vui đều có cách để thưởng thức. Có thể mua con chim tốt mà chăm chưa tới lại vội bán đi là nóng vội , tịnh để nhìn nhận quan sát, tịnh để tìm ra tính cách và cách chăm mỗi con, tịnh để có cách nhìn đúng. Chơi chim dưỡng tính là vậy. Con người ta Tịnh” mới thông thái , ngay cả đối nhân xử thế.
Như vậy tự Tịnh” là bao gồm ý nghĩa nhân văn sâu xa, là cảnh giới của đam mê lẫn cá tính. Tự mình nhìn nhận tự mình ngẫm và đánh giá để đạt cách sáng suat nhất cần một cái đầu “ Tịnh” , cả thú vui gom trong một chữ này. Cái hồn của đam mê.