You are here

Nguyên lý nuôi chim cơ bản cần nắm được

 Muốn nuôi được chim tốt thì " Tâm Phải Tĩnh " & Nắm được “ Nguyên lý cơ bản “ dưới đây:
“ KHI NẮM ĐƯỢC NGUYÊN LÝ CƠ BẢN CHÚNG TA SẼ NUÔI CHIM TỐT HƠN VÀ XỬ LÝ CÔNG VIỆC TRONG CUỘC SỐNG TỐT HƠN THOÁNG HƠN “
Tâm tĩnh thực sự cần thiết khi chúng ta gột vực 1 con chim khó tính & chăm chim đi thi giải ( Tĩnh chim, dưỡng lực, dưỡng thần, dưỡng khí để con chim đạt yêu cầu ). Hay nói cách khác nếu nóng vội thì khó nuôi chim thành công.

1/ Khi vực chim mộc bổi
- Quan điểm cơ bản là cách giữ được lửa rừng, con chim sung mãn sẽ nhanh thuần, các cách ép đói hay để gần người cho mau dạn có nhiều nhược điểm mà hệ quả của nó thì thật khó lường, với con khó tính thuần được " xác " nhưng chim không thuần được về " bản lĩnh - Tinh thần ". Con mộc mới bẫy về - mới nuôi lồng cần để không gian yên tĩnh ( Tâm tịnh ) Không bị hoảng ( Chính vì vậy mới thuần bổi cần cho ăn mồi đầy đủ lấy sức ít ngày rồi mới bắt đầu vào cám ví như chào mào, khuyên,... ) . Video về chòe mình nuôi tại nhà : XEM TẠI ĐÂY
- Giữ được tâm lý con chim tốt thì mới giữ được lửa rừng và tránh được tình trạng suy chim nói chung ( Ví như với Họa Mi thì chim càng có lửa thì nhìn chim có thần thái và bạo dạn hơn nhiều, còn những con mất điện ko có lửa thì co dúm dó sợ sệt thậm chí hốt hoảng nhảy loạn nữa ..... ). Những nghệ nhân cao thủ họ chăm con bổi sáu bảy tháng lồng thậm chí chưa rớt lông rừng vẫn chiến tốt là do bản lĩnh con chim, độ già rừng và công tác chăm cực “ tĩnh” - Giữ lửa tốt .
& nuôi chim mộc bổi đừng vội vàng kè đấu nhiều quá, săm soi... hãy kiên trì .

2/ Khi chim đổi chủ mới ( Cần An thần )
- Lạ nhà ( khác thung ) không ít thì nhiều chim cũng bỡ ngỡ e dè, ở nhà chủ cũ chim cảm thấy an toàn hót có bài bản, không bị đè nhưng khi về chủ mới rất dễ chim mới bị ngợp, bị đè, vội vàng hót gắt, con bản lĩnh thì không sao, con không bản lĩnh dễ bị đè ( Đặc biệt xảy ra với chim họa mi là loài có cá tính chiếm lãnh thổ cao ). An thần cho chim lúc này là tốt nhất hãy chọn vị trí yên tĩnh, giữ nguyên lồng cũ, hoặc áo lồng cũ mà nó vẫn dùng... và Mồi tươi lúc này mục đích cho chim có thể trạng và tâm lý ổn định, có thể 1-2 ngày mới kè đấu hoặc đổi cám nên đổi từ từ,.... 

3/ Nguyên lý chim càng căng khi được đi dãi dượt

Chim sẽ căng hơn tự tin hơn khi được dãi dượt thường xuyên, tuy nhiên sau mỗi lần đi đấu chim sẽ mệt mỏi ( hao tổn nguyên khí ) nên khi về cần yên tĩnh, tĩnh dưỡng và lưu ý cho chim đi dãi dượt cũng là để xả lửa điều hòa giảm bớt ức chế , nóng cốt cho chim, hạn chế sinh lỗi... lưu ý chim đi đấu về chủ chim ko nên nhòm ngó chim quá nhiều vì lúc này nó cần yên tĩnh , nếu con chim hung tính nên nuôi 1 mình nó ko nên nghe tiếng chim đấu khác nhiều làm nó ức chế dẫn đến cắn phá mổ lồng mổ lông và bản thân nó. Quan điểm“ lửa là nắng, điều hoà là nước” nên dãi chim cũng là lúc chim ra môi trường thoáng có gió có nắng là rất tốt.

4 / Đối với chim thi đấu
- Không gian vắng làm chim nghỉ ngơi dưỡng lực một cách tự nhiên vì không phải đấu đá ( Quá trình nạp khí ). Thời nghỉ dưỡng trung bình cho chim thi là 1 tuần là ít nhất ( Với chào mào, họa mi, chòe thường thì 5-7 ngày tập dượt 1 lần ). Thực tế với họa Mi nếu muốn thi đấu có thành tích tốt thì hằng ngày ko nên cho chim hót nhiều quá vì bản thân nó sẽ không tích được điện.

5/ Tâm tĩnh :
Chơi chim là thú vui và để có chim hay đã khó nhưng hiểu được con chim và giữ được lửa chăm nó chơi tốt để cho chủ thưởng thức tại nhà hoặc thi đấu thành tích tốt thì lại còn khó hơn. Do vậy hãy dành thời gian suy nghĩ tĩnh tại để hiểu chú chim của mình để có phương pháp chăm sóc chúng tốt hơn. Chơi chim dưỡng tính là vậy. Con người ta tĩnh tâm mới thông thái trong nhân thế .
Có đam mê - có cá tính nhưng cái Tâm tĩnh là quan trọng nhất đối với thú chơi chim này !