You are here

Tên gọi: “Họa Mi” từ đâu mà ra

Tên gọi: “Họa Mi” từ đâu mà ra
“Họa Mi” một cái tên rất hình tượng, tương truyền do Tuyệt Thế Giai Nhân Tây Thi Trung Quốc cổ đại đã đặt tên. Đó còn có một câu chuyện truyền kỳ: Thời Xuân Thu Chiến Quốc, sau khi nước Ngô diệt vong, Phạm Lãi và Tây Thi vì tránh khỏi Việt Vương Câu Tiễn sát hại, đã hóa danh ẩn cư ở trong núi Lãi Sơn huyện Đức Thanh. Hàng ngày từ sáng đến tối, thích làm đẹp như Tây Thi thường đến một cây cầu đá gần đó, lấy mặt nước làm gương soi rồi vẽ lông mày làm đẹp. Một hôm, có một đàn chim nhỏ đến bên Tây Thi cất tiếng hót không ngừng. Lũ chim nhìn Tây Thi đang vẽ lông mày, càng vẽ càng đẹp, thế là chúng dùng dùng mỏ tự chỉnh lông mày cho nhau. Không lâu, lũ chim tự nhiên cũng họa ra hình lông mày. Phạm Lãi sinh hiếu kỳ, bèn hỏi Tây Thi:” Đây là chim gì? Nhìn đẹp vậy, hót lại hay thế! “ Tây Thi cười và đáp lại, Chàng xem đi, lũ chim đều có một đôi mi trắng đẹp, giống như phấn vẽ lên vậy. Dù là chim gì, chúng ta sẽ gọi nó là” Họa Mi“ vậy nhé! Thế là cái tên đẹp ”Họa Mi “ tương truyền từ đời đó, và kéo dài cho tới mãi ngày nay.

Từ xưa đến nay Họa Mi vẫn là loại chim quý được ưa thích ca ngợi bởi tiếng hót trong trẻo véo von nhiều cung bậc mang lại cảm giác thoải mái cho con người , nó được xếp vào một trong những loài có giọng hót hay bậc nhất. Tuy nhiên để Họa Mi tự tin ngân vang tiếng hót trong lồng nuôi thì lại là cả một quá trình dài thuần hóa và nuôi dưỡng bởi bản tính đặc trưng của loài chim này. Chính vì vậy cẩm nang này là sự chia sẻ trải nghiệm thực tế của bản thân tôi cùng với sưu tầm của bậc tiền bối đi trước nhằm lưu giữ lại nét đẹp của loài chim Họa Mi cũng như kinh nghiệm thuần dưỡng tiếng hót rừng xanh này….

Chim họa mi có nguồn gốc ở Trung Quốc. Chúng sống ở trong các khu rừng xanh. Còn ở Việt Nam, loại chim này sống nhiều ở các tỉnh Tây Bắc. Nếu lên Lai Châu, Sơn La hay Lạng Sơn bạn dễ dàng bắt gặp chúng. Đặc tính của chúng là sống ở rừng rậm có khí hậu mát mẻ.