You are here

Vài nét về chim Họa Mi và lồng mi thổ gác bếp của đồng bào dân tộc

  Chim Họa Mi phân bố trong tự nhiên nhiều ở Trung Quốc, ở Việt Nam chúng sống nhiều ở trên các tỉnh miền núi phía bắc như Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La,…. Chủ yếu là vùng rừng rậm núi cao, khí hậu mát, lạnh

Từ xưa đến nay Họa Mi vẫn là loại chim quý được ưa thích ca ngợi bởi tiếng hót trong trẻo véo von nhiều cung bậc mang lại cảm giác thoải mái cho con người , nó được xếp vào một trong những loài có giọng hót hay bậc nhất. 

Đúng vậy " Con chim quý phải ở lầu son " , ngoài việc chọn thức ăn tốt nhất cho chim thì những người chơi chim nói chung và họa mi nói riêng đều rất cẩn thận chọn cho những chú chim cưng của mình những chiếc lồng đẹp như muốn bù đắp việc lấy đi tự do của chúng. Mỗi người chơi có một sở thích chọn " nhà " cho những chú chim theo cách riêng của mình, có người chọn những chiếc lồng hiện đại trạm trổ đẹp mắt tinh tế nhưng lại có người muốn sưu tầm cho nhưng chú Họa Mi của mình ở trong những " ngôi nhà " mang nét thuần túy đơn giản mà không kém phần sắc nét kĩ xảo. Nói đến đây thì phỉ kể tới lồng chim Họa Mi của người dân cao bằng làm mà chúng ta thường hay gọi là  " lồng mi thổ cao bằng " , lưu ý là chỉ có 1 vài  dân bản mới làm được rất rất kĩ và đẹp, lồng mang bản sắc vùng miền thích hợp với những chú chim Họa Mi, lồng được làm thủ công là chủ yếu, nguyên liệu chọn là loại tre già đặc trưng vùng núi cao bằng, họ vót từng chiếc nan tre nhỏ và mịn, lồng làm xong được gác lên bếp hong khói một thời gian để  khô kiệt, chống mối mọt và toàn bộ lồng ngả sang màu cánh dán rất đẹp. Do đó để hoàn thiện xong một chiếc lồng  đẹp phải mất tới hàng tháng trời. Thực tế người đam mê chim Họa Mi rất thích những chiếc lồng thổ này  không chỉ vì nó rất cứng chắc độ bền cao chống chịu tốt với nắng gió nước ,mà còn vì cái tự nhiên cái hồn của lồng được tạo ra từ chính đôi tay của người dân nơi đây .